Hội thảo chuyên đề ‘‘hệ thống viễn thông’’

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng là trường có bề dày truyền thống và kinh nghiệm trong việc đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp.

Mối quan hệ với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp. Vì vậy, nhiệm vụ quan hệ doanh nghiệp cần được duy trì chặt chẽ và thường xuyên. Ý thức được vai trò của doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo chung của nhà trường, bộ môn Điện tử viễn thông, đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý đào tạo ngành CNKT Điện tử, truyền thông đã đặt nhiệm vụ quan hệ doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hành động của bộ môn.

Sáng thứ 7 ngày 28/5/2016, tại Hội trường A trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Bộ môn Điện tử viễn thông phối hợp với công ty cổ phần Vũ Hoàng Telelcom và Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Hệ thống viễn thông” cho các bạn HSSV ngành Điện tử truyền thông của trường.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự buổi hội thảo, về phía Nhà trường có sự hiện diện của NGƯT.ThS. Nguyễn Công Thành - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Thầy Lê Hiếu Để - Bí thư Đoàn Trường; TS. Trần Thanh Trang - Phó trưởng khoa Điện tử - Tin học kiêm Trưởng bộ môn Điện tử viễn thông; ThS. Lại Nguyễn Duy - Phó trưởng bộ môn Điện tử viễn thông cùng các Giảng viên bộ môn Điện tử viễn thông và Điện tử công nghiệp; về phía Công ty Cổ phần Vũ Hoàng Telecom có sự hiện diện của Ông Vũ Mạnh Quân - Giám đốc; Anh Đặng Minh Tân - Trưởng phòng Kỹ thuật; Anh Huỳnh Quốc Cường - Phòng Nghiên cứu và phát triển sản phẩm; Anh Nguyễn Vũ Thanh Thắng - Trưởng phòng Marketing; Anh Phan Trọng Nguyễn - Đại diện Kỹ thuật hãng Camera Vantech cùng các Anh/Chị đại diện phòng Kỹ thuật, phòng Marketing và các phóng viên của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV). Hội thảo đã thu hút hơn 300 sinh viên khóa 2014 và 2015 ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, truyền thông tham dự.

Đại diện công ty cổ phần Vũ Hoàng Telelcom, Anh Huỳnh Quốc Cường – Phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm - đã trình bày các hệ thống viễn thông kết hợp giới thiệu các sản phẩm tại bàn demo sản phẩm. Các hệ thống viễn thông được trình bày bao gồm:

- Hệ thống camera giám sát: Từ giới thiệu chi tiết từng thành phần của hệ thống như cấu tạo camera và các loại camera khác nhau, thiết bị ghi hình, thiết bị điều khiển; đến xây dựng một hệ thống giám sát và các công nghệ mới DTV 4K, H.265, …

- Hệ thống báo trộm, báo cháy: Trình bày về các cảm biến phát hiện khói, gas, chuyển động, mở cửa, … của các hãng Karassn, Network, Kawasan, … và các giải pháp điều khiển thông báo phát hiện sự cố xảy ra.

- Hệ thống tổng đài điện thoại: Giới thiệu cấu trúc hoạt động và các thiết bị tổng đài analog và tổng đài IP.

Phần trình bày của đại diện Công ty cổ phần Vũ Hoàng Telecom

Với sự trình bày vô cùng sinh động và thiết thực đã mang đến có các bạn sinh viên và giảng viên một buổi hội thảo đầy ý nghĩa, bổ sung nhiều kiến thức thực tế thật bổ ích.

Xen kẽ xuyên suốt chương trình buổi hội thảo, các bạn sinh viên rất năng động khi đăng ký biễu diễn các tiết mục văn nghệ để tạo bầu không khí hứng khởi cho mọi người. Tác phẩm “Con đường tôi” được thể hiện qua giọng hát sâu lắng của bạn sinh viên Phạm Ngô Trung, lớp CĐ ĐTTT 14A, và “Dòng thời gian” được trình bày rất sôi động, ăn ý giữa hai bạn sinh viên Duy Hiệp - Thanh Tú, lớp CĐ ĐTTT 15A.

Sinh viên tạo không khí hứng khởi bằng các tiết mục văn nghệ

Không khí buổi hội thảo trở nên sôi động hơn khi đại diện công ty Vũ Hoàng Telecom giải đáp đầy đủ các thắc mắc của sinh viên đặt ra trong phần giao lưu hỏi đáp giữa sinh viên với Bộ phận Kỹ thuật của công ty.

Các bạn sinh viên mạnh dạn đặt câu hỏi

Kết thúc phần giao lưu, công ty đã gửi tặng các phần quà có giá trị đến các bạn sinh viên tích cực tham gia và đặt ra các câu hỏi hay.

Anh Đặng Minh Tân trao tặng các phần quà cho các bạn sinh viên

Cuối chương trình, TS. Trần Thanh Trang có đôi lời chia sẻ về ý nghĩa và sự thành công của buổi hội thảo. Bằng tình cảm và tâm huyết của mình, Thầy đã nhắn nhủ với các bạn sinh viên phải cố gắng học tập và rèn luyện. Thay mặt cho ban tổ chức, Thầy đã gởi những bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn chân thành đến quý công ty, đơn vị đã cùng đồng hành, giúp đỡ và hỗ trợ để đưa buổi hội thảo đến thành công, qua đó khẳng định tầm quan trọng của chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc định hướng chương trình học và chất lượng đào tạo hướng tới nhu cầu của xã hội.

Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Vũ Hoàng Telecom cũng gửi tặng đến bộ môn Điện tử viễn thông các phần quà thật ý nghĩa và có giá trị thiết thực trong hoạt động đào tạo của bộ môn.

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa cho công ty Vũ Hoàng Telecom

Đại diện Công ty tặng quà cho bộ môn Điện tử viễn thông

Chụp hình lưu niệm cùng công ty và giảng viên

Chụp hình lưu niệm cùng công ty và sinh viên

Qua buổi hội thảo các bạn sinh viên đã nắm bắt được những thông tin hữu ích và thấy rõ được tầm quan trọng của các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm cần thiết từ đó giúp sinh viên có những nhận thức, định hướng đúng đắn và nâng cao thái độ, hành vi trong việc học tập, chủ động hơn trong việc trang bị những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cho bản thân để tạo tiền đề thuận lợi cho sự phát triển nghề nghiệp sau này.

Nhà trường luôn chú trọng việc cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo để sinh viên ra trường có kiến thức, có kỹ năng thực hành đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp. Qua chương trình hội thảo, bộ môn sẽ có thêm thông tin để điều chỉnh kịp thời chương trình đào tạo để giúp cho sinh viên cập nhật được cái mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, thể hiện tính sáng tạo của sinh viên.

Hội thảo thành công tốt đẹp mở ra những cơ hội hợp tác giữa bộ môn và doanh nghiệp, đồng thời hứa hẹn sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp cho hoạt động đào tạo của nhà trường.

Video về buổi Hội thảo

Tin và ảnh: Bộ môn Điện tử viễn thông